กิมหงวน ไทยแท้  

best viewed with 640*480 and MSIE
 
 
 
 

 

ข้อมูลสามเกลอ

มีคนจำนวนไม่น้อยที่เคยอ่านหัสนิยายสามเกลอ เคยดูละครเรื่อง พล นิกร กิมหงวน หรือแม้กระทั่งเป็นแฟนของสามเกลออย่างเหนียวแน่นมาจนถึงทุกวันนี้ แต่อาจจะยังไม่รู้ข้อมูลลึกๆ ที่เกี่ยวกับสามเกลอและผู้แต่ง ผมได้มีโอกาสเป็นเจ้าของหนังสือ ที่เกี่ยวกับสามเกลออยู่ 4-5 เล่ม ก็เลยจะถือโอกาสตัดทอน มาให้แฟนๆ ของสามเกลอ ได้อ่านกัน

ถ้าท่านผู้ใดมีข้อมูลหรือเรื่องประทับใจเกี่ยวกับสามเกลอและ ป. อินทรปาลิต ต้องการเผยแพร่ Email มาหาผมได้นะครับ


ชีวประวัติของป. อินทรปาลิต : จะมีสักกี่คนที่ทราบชีวิตและการทำงานของ ผู้แต่งหัสนิยายสามเกลออันโด่งดัง บทความนี้ผมตัดทอนมาจากหนังสือ "โลกส่วนตัวของ ป. อินทรปาลิต" ซึ่งเขียนโดยหลานแท้ๆ ของท่านเอง เราจะได้ทราบว่า 58ปีของท่าน มีความเป็นมาอย่างไรบ้าง
Introduction to สามเกลอ : เป็นการแสดงวิวัฒนาการของหัสนิยายสามเกลอ ตั้งแต่ครั้งกิมหงวนยังไม่อุบัติขึ้นมาในโลกวรรณกรรม เราจะได้ทราบว่าในหลายร้อยหลายพันตอนของสามเกลอ มีส่วนเกี่ยวข้องและสะท้อนชีวิตของคนไทย ในยุคสมัยเมื่อ 40-50 ปีที่แล้วได้อย่างไร ผมตัดทอนมาจากหนังสือ "อนุสรณ์ 20 ปีแห่งการจากไปของ ป. อินทรปาลิต" ซึ่งมีคุณเริงไชย พุทธาโร เป็นบรรณาธิการ
สามเกลอชุดวัยหนุ่ม : รายชื่อของ 135 ตอนในชุดวัยหนุ่ม ที่ถูกตีพิมพ์โดยสำนักพิมพ์ผดุงศึกษา และยังคงมีจำหน่ายจนถึงปัจจุบัน (Disclaimer - ผมไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง หรือได้ประโยชน์ใดๆ จากสำนักพิมพ์แห่งนี้)
ความประทับใจของผมที่มีต่อสามเกลอ : Webmaster เขียนถึงชีวิตและความผูกพันที่มีต่อสามเกลอพล นิกร กิมหงวน และอยากจะให้ทุกคนได้รับรู้ถึงแรงบันดาลใจ ในการสร้าง Home Page นี้ขึ้นมา
แนะนำตัวละครสามเกลอ : ข้อมูลเกี่ยวกับหัสนิยายสามเกลอจากนิตยสาร 'ถนนหนังสือ' ปีที่ 3 ฉบับที่ 12 มิถุนายน 2529 เช่นกำเนิดตัวละครสามเกลอแต่ละคน ว่าเริ่มจากหนังสือตอนไหนบ้าง บุคลิกในตอนเริ่มแรกเป็นอย่างไร สนับสนุนข้อมูลโดย คุณประดิษฐ์
ประวัติของป. อินทรปาลิต : เราเคยได้อ่านประวัติของ ป. อินทรปาลิต จากมุมมองของหลานของท่านแล้ว ลองมาอ่านมุมมองที่เกิดจากการรวบรวมข้อมูลของ กองวรรณคดีและประวัติศาสตร์ กรมศิลปากร ดูบ้างนะครับ
คุณค่าของหัสนิยายสามเกลอ : เราลองมาอ่านบทวิเคราะห์เบื้องลึก เกี่ยวกับสามเกลอดูบ้าง บทความจากหนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจนี้ น่าสนใจมาก และผมรู้สึกภูมิใจมาก ที่ได้นำข้อเขียนที่มีคุณค่าอีกชิ้นหนึ่ง มาให้กับแฟนๆ ของสามเกลอได้อ่าน ได้วิเคราะห์กัน
รายชื่อของร้านหนังสือที่ขายสามเกลอ: รวบรวมรายละเอียดของ ร้านหนังสือแต่ละร้าน เหมาะสำหรับนักช็อปปิ้งสามเกลอทุกท่าน มีรายชื่อของร้านที่ขายสามเกลอที่พิมพ์ใหม่ และร้านที่ขายหนังสือเก่า สำหรับนักสะสมตัวยง (ปรับปรุงข้อมูลล่าสุด 15/05/98)
อาภรณ์ อินทรปาลิต - ศิลปินพันปก : ชีวประวัติของน้องชายของ ป. อินทรปาลิต ผู้ถ่ายทอดจินตนาการของพี่ชายออกมาทางลายเส้น เขาเป็นผู้วาดภาพปกหัสนิยายสามเกลอเกือบ 90% นิตยสารถนนหนังสือ โดยคุณเริงไชย พุทธาโรได้นำเสนอ เรื่องราวต่างๆ ในชีวิตของเขาอย่างน่าสนใจ [สนับสนุนข้อมูลโดยคุณต้น (00026)]
ป. อินทรปาลิตในสายตาของส. บุญเสนอ: แง่มุมที่น่าสนใจจากข้อเขียนในหนังสือต่วยตูนพ็อกเก็ตบุ๊ค ระลึกถึงป. อินทรปาลิตของ ส. บุญเสนอ ผู้เป็นทั้งเพื่อนและบรรณาธิการผู้สนับสนุนให้มีการตีพิมพ์นวนิยายเรื่อง นักเรียนนายร้อย อันโด่งดังของ ป. อินทรปาลิต สนับสนุนข้อมูลโดยคุณ Kaii (00027)
ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ ป. อินทรปาลิต : คุณ KRIT (00330) ได้ข้อมูลที่น่าสนใจ เกี่ยวกับวิธีการทำงานของ ป. อินทรปาลิต การทำงานของโรงพิมพ์ที่พิมพ์สามเกลอ ความสัมพันธ์ของสามเกลอกับภาพยนตร์ มานำเสนอให้ทุกท่านได้อ่านกัน เป็นข้อมูลที่น่าสนใจมากทีเดียว
รายชื่อซุเปอร์แมนแกละ 162 ตอน: เป็นผลงานที่โด่งดังอีกชุดหนึ่งของ ป. อินทรปาลิต แต่ปัจจุบันหาอ่านได้ยากมาก รายชื่อทั้ง 162 ตอนนี้ จะช่วยให้การสะสมนิทานสำหรับเด็กชุดนี้ เป็นไปอย่างมีเป้าหมายมากขึ้น สนับสนุนข้อมูลโดยคุณวัชร และคุณมนู แห่งชมรมคนรักการ์ตูน

 


โครงการสามเกลอโครงการที่ 3
  • หล่อแบบไทโรน เพาเวอร์ นั้นเป็นอย่างไร
  • ไก่ออสตราล็อปที่สามเกลอเลี้ยงหน้าตาเป็นอย่างไร
  • โฉมหน้ารูปลูกมะอึก
  • อื่นๆ อีกมากมาย

All texts provided by this web site are intended for private uses only. Our main objectives are to promote "Sam-Gler" to all cyberspace surfers and to memorize one of the greatest writers in Thai fiction history, Por. Intarapalit. In short, all contents are for education purpose only. Any duplication or reissue of the contents for any other purpose must be avoided. Any occurrence arising out of and/or in connection with the said violation shall not be a scope of Webmaster's responsibilities.
For problems or questions regarding this web contact
Webmaster.
Last updated: 24-06-1998.